Trường THCS Nam Hồng được thành lập năm 1985, tiền thân là trường PTCS Thuận Lộc 2. Năm 1992 thị xã Hồng Lĩnh được thành lập và từ đó đến nay trường được mang tên: Trường THCS Nam Hồng; trường đóng trên địa bàn phường Nam Hồng, là một trong hai phường trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của Thị xã Hồng Lĩnh. Đảng bộ và chính quyền địa phương quan tâm và thật sự đã đầu tư cho sự nghiệp giáo dục. Trường có khuôn viên 10.000m2, các khối công trình được quy hoạch bố trí đẹp, khá hợp lý, có khu sân chơi bãi tập. Khối công trình phòng học đáp ứng học một ca, các phòng học bộ môn, phòng thiết bị, thư viện, phòng chức năng tương đối đầy đủ. Cảnh quan nhà trường luôn Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp.

Từ ngày thành lập đến nay, nhà trường đã trải qua những chặng đường phát triển, cùng với sự đi lên của sự nghiệp giáo dục đào tạo, sự đổi mới phát triển của đất nước, các thế hệ giáo viên và học sinh của nhà trường đã ngày càng khẳng định vị thế của một ngôi trường đóng tại trung tâm của thị xã có tiềm năng kinh tế, có truyền thống hiếu học. Từ chỗ chỉ có 18 giáo viên và gần 200 học sinh đến nay trường có 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 537 học sinh; cơ sở vật chất của trường ngày càng được tăng cường và củng cố, hệ thống phòng học cao tầng, phòng học bộ môn đạt chuẩn quy định của Bộ GD&ĐT.

           Về chi bộ đảng: Trường có Chi bộ đảng gồm có 37 đảng viên đạt tỷ lệ 92,5%.

Về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên: Nhà trường có 40 đồng chí. Trong đó, cán bộ quản lý: 01; tổng phụ trách đội: 01; giáo viên: 35; nhân viên: 03; có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn chiếm tỷ lệ 100% (trong đó, tỉ lệ trên chuẩn đạt 95%). Tập thể Ban giám hiệu, đội ngũ giáo viên, nhân viên đủ về số lượng bảo đảm về chất lượng đáp ứng yêu cầu giáo dục trong tình hình mới.

            Về học sinh: Tổng số: 537 học sinh được biên chế 17 lớp, trong đó:

+  Khối 6 có 4 lớp: 140  học sinh;

          +  Khối 7 có 5 lớp: 152  học sinh;

+  Khối 8 có 4 lớp: 116  học sinh;

  +  Khối 9 có 4 lớp:  129 học sinh.

          Về cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất nhà trường ngày càng đáp ứng được yêu cầu dạy và học; trường có diện tích khuôn viên là 10.000m2; 17 phòng học; 7 phòng học bộ môn (1 phòng dạy âm nhạc; 2 phòng dạy tin học kết nối Internet; 1 phòng thực hành Vật lý; 1 phòng thực hành Công nghệ, 1 phòng thực hành Hóahọc, 1 phòng thực hành Sinh học); Phòng chức năng: 17 phòng (trong đó: 01 phòng Hiệu trưởng; 01 phòng P.Hiệu trưởng, 01 phòng hội đồng, 01 phòng văn thư, 01 phòng kế toán, 04 phòng tổ chuyên môn, 01 phòng Công đoàn, 01 phòng Đội, 01 phòng thư viện; 01 phòng y tế; 01 phòng truyền thống, 01 phòng trực, 01 phòng nghe nhìn; 01 phòng kho).  

Trong những năm gần đây, nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng Bằng khen”; năm học 2003- 2004 được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia; là một trong những đơn vị đầu tiên của thị xã Hồng Lĩnh đạt danh hiệu đơn vị văn hoá cấp tỉnh năm 2005; các tiêu chuẩn về trường THCS đạt chuẩn quốc gia được giữ vững và có một số tiêu chuẩn vượt chỉ tiêu, được UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục công nhận đơn vị đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2008-2012. Năm 2013 trường được công nhận đạt cấp độ 3 kiểm định chất lượng giáo dục. Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự đi lên của quê hương đất nước, của ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Lĩnh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể; sự quan tâm chỉ đạo về chuyên môn của phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Lĩnh; sự phối hợp có hiệu quả của Hội cha mẹ học sinh và đặc biệt là sự cố gắng của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, trường THCS Nam Hồng đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, liên tục đạt các danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, lao động xuất sắc; là một trong những đơn vị thường xuyên dẫn đầu của thị xã về chất lượng đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn và các hoạt động giáo dục khác. Với những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường THCS Nam Hồng trên bước đường xây dựng và trưởng thành, xứng đáng với những danh hiệu và phần thưởng trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với niềm tin của các bậc phụ huynh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn ghi nhớ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua học tốt, dạy tốt”.